7.7.52

แนะนำ บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง

บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง Ban-Kai-doi maesariang
Chicken Hill Tribe House
อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองชายแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ของไทย ภูมิประเทศ เป็นดอยสูง สลับกับที่ราบเชิงดอย มีนาข้าวที่สมบูรณ์ มีการเลี้ยงไก่ชนหลายสายพันธุ์ เช่นไก่พื้นเมืองแม่สะเรียง ไก่ชนสายพันธุ์พม่า พันธุ์ไก่ดอย เป้าหมายเพื่อการกีฬาไก่ชน หรือขายพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์
บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง นำไก่สายพันธุ์ไก่ดอยที่ตัวไม่ใหญ่มาก เติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ มีความต้านทานโรคสูง ผสมกับไก่พื้นเมือง มีอัตราการแลกเนื้อสูง รสชาติดี มันน้อย เนื้อนุ่มหนา หนังกรุบกรอบ เหมาะสำหรับประกอบอาหารทุกชนิด มีการเลี้ยงที่มีระบบ ให้วัคซีนครบ โรงเรือน สะอาด ให้อาหารผสม และน้ำผสม EM เลี้ยงกึ่งขังและปล่อยแบบธรรมชาติ ในสวนและป่าไผ่
บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง 308/1 ถนนสายลุ่ม บ้านดงสงัด ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โทร 081-5238996 และ 081-7628718 (ในสวนด้านหลังร้านอาหาร บ้านยอดตำลึง แม่สะเรียง)
แนะนำ การเลี้ยงและดูแล ไก่ดอยขุน ไก่ดอยรุ่น พ่อพันธุ์ไก่ดอย แม่พันธุ์ไก่ดอย ลูกไก่ดอย

บทความแนะนำ
การเลี้ยงไก่เมืองแบบธรรมชาติเสริมสมุนไพร บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง
ไก่พันธุ์พื้นเมืองจะมีความต้านทานโรคสูง ก็ควรให้วัคซิน จนครบตามกำหนด เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อหากมีการระบาดของโรค
จะช่วยลดการเสียหาย ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงได้ มีข่าวว่าในต่างประเทศนิยมอาหารที่จากเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงโดยสมุนไพรธรรมชาติ อาจเป็นช่องทางหนึ่ง
ของผู้เลี้ยงไก่พื้นเมืองทั่วไป สมุนไพรธรรมชาติเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ไก่พื้นเมืองมีสุขภาพดีโตไว แข็งแรง มีความต้านทานโรคได้ดี มีส่วนช่วยลดการใช้ยาปฎิชีวนะและลดสารตกค้างในเนื้อสัตว์ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้อีกทางหนึ่ง
สมุนไพรที่เหมาะสมในการเสริมการเลี้ยงไก่พื้นแมือง มีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น หาง่าย เช่น
ฟ้าทะลายโจร ใช้ทั้งต้น ใบสด ใบแห้ง แก้ไข้ทั่ว ๆ ไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ พวกไอ เจ็บคอ คออักเสบ หลอดลมอักเสบขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนังฝี แก้ติดเชื้อ พวกทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย บิด และแก้กระเพาะลำไส้อักเสบ เป็นยาขมเจริญอาหาร มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อโรคได้
บอระเพ็ด เถาที่โตเต็มที่ มีรสขมจัด รักษาอาการไข้ ขับพยาธิ ต้มกับน้ำ หรือบดเป็นผง ใช้ผสมน้ำดื่มหรือผสมอาหาร
ไพล ช่วยขับลม แก้ท้องเดิน แก้ปวดเมื่อย
ขมิ้นชัน เป็นยาลดกรด ขับลมแก้ปวดท้อง แก้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้การบีบตัวของลำไส้ลดลลง ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ขับน้ำเหลือง ใช้รักษารอบเดือนไม่ปกติ น้ำที่ได้จากขมิ้นนำมารักษาโรคผิวหนัง หรือนำมาพอกแก้ปวดตามข้อได้ แก้โรคตา แก้บิดปวดท้อง แก้ดีซ่าน แก้ท้องร่วง นำส่วนเหง้าไปต้มให้สุก แล้วบดให้ละเอียด นำไปทาแก้โรคผิวหนัง ทาตามซอกอับในร่างกายเพื่อบำบัดกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนา เหง้าขมิ้นกินแก้โรคภายในทั้งปวง แก้เสมหะ นำขมิ้นไปต้มกับน้ำนมและน้ำตาลใช้รับประทาน เพื่อป้องกันและรักษาไข้หวัด นอกจากนี้ยังนำไปใช้รักษาแผลสดและทำลายพยาธิได้
ตะไคร้ แก้อาการขัดเบา ลดอาการท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่ตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อได้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหย
มะรุม .รักษาโรคลำไส้อักเสบ โรคเกี่ยวกับท้อง ท้องเสีย ท้องผูก โรคพยาธิในลำไส้รักษาปอดให้แข็งแรง รักษาโรคทางเดินของลมหายใจ และโรคปอดอักเสบ เป็นยาปฏิชีวนะ
วิธีใช้สมุนไพร เสริมการเลี้ยงไก่เมืองแบบธรรมชาติ ที่ บ้านไก่ดอย แม่สะเรียง
1. นำฟ้าทะลายโจรต้นและใบ 1/2กก.บอระเพ็ดหั่นเป็นแว่น 2ขีด ไพลทุบพอแตก2ขีด ตะไคร้ทั้งต้น3ขีด น้ำสะอาด1ปี๊บ ต้มจนเดือด
ทิ้งไว้ให้เย็น ผสมน้ำสะอาด 1:3ให้ไก่ดื่มกินทุกวัน เติมน้ำต้มใหม่ ผสมน้ำ1:2และ1:1 จนต้มใหม่ สูตรนี้คนเลี้ยงก็ดื่มด้วยช่วยเจริญอาหาร
2. ใบมะรุม ผสมกับอาหารให้ไก่กินเสริมโปรตีน เพราะใบมะรุมมีสารโปรตีนสูง (ดูบ้านมะรุม)ส่วนฝักหรือยอดนำไปปรุงอาหารในครัว
3. ใบยาสูบ เลือกซื้อแบบใบร่วงราคาถูกกว่าใบหั่น ใช้โรยรังไก่ฟักกันตัวไร รบกวน นำกาบมะพร้าวเผาไฟโรยด้วยใบยาสูบ รมเล้าไก่ช่วย
ป้องกันยุง แมลง เชื้อโรคในอากาศ ผสมน้ำหมักไว้ใช้ฉีดฆ่าเชื้อและดับกลิ่นบนพื้น
4. ตำลึง นำเถาตำลึงตัดเป็นท่อน เป่าใส่ตาไก่ที่เจ็บเป็นหนองที่เกิดจากยุงกัดหรือฝีดาษ
5. ใบฝรั่ง หั่นหรือบดผสมกับอาหาร แก้ไก่ท้องเสีย

3 ความคิดเห็น:

 1. การเลี้ยงไก่ในครัวเรือนเป็นส่วนหนึ่งของเศรฐกิจพอเพียง
  ผู้สนใจเยี่ยมเยือนเข้ามาได้ ทุกโปรไฟล์

  ตอบลบ
 2. บอกกล่าว ข่าวไก่ดอย
  ไก่ดอยมีตลาด กว้างขวางอย่างไม่น่าเชื่อ นอกเหนือจากขายเป็นอาหาร
  แล้ว ชาวกะเหรี่ยงหลายกลุ่มยังต้องการนำไปทำพิธีต่างๆตามประเพณี
  ต้องการไก่ คู่ตัวผู้และตัวเมียเป็นไก่มีสี น้ำหนักประมาณ กิโลเศษได้ราคาดี

  ตอบลบ
 3. ข่าวไก่ดอย
  บ้านไก่ดอย รับซื้อลูกไก่-พื้นเมือง เพื่อเลี้ยงขุนเป็นไก่ดอย
  และจำหน่ายไก่ดอยสายพันธ์โตไวน้ำหนักดี เลี้ยงเป็นอาชีพได้

  ตอบลบ